วันอังคารที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ย้ายข้ามเครื่องwindows 7

ย้าย Windows 7 ข้ามเครื่องด้วย Windows Easy Transfer

บทความนี้เป็นอีกหนึ่งบทความครับที่นำ เอางานของคุณ augie แห่ง Puntip มาลงไว้เพราะเห็นว่ามีประโยชน์มากสำหรับผู้ที่ต้องการ Backup ข้อมูลต่าง ๆ ประจำเครื่อง หรือเพื่อย้ายข้อมูลไปยังคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ แต่การย้ายโดยใช้ Windows Easy Transfer เหมาะสำหรับคนที่ต้องการ การตั้งค่าต่าง ๆ เหมือนกับคอมพิวเตอร์เครื่องเก่ามากกว่าครับ เพราะมันสามารถย้ายข้อมูลระบบ การตั้งค่าส่วนบุคคล ไฟล์งานต่าง ๆ และโปรแกรมที่มีขนาดเล็ก แต่ไม่สามารถย้ายโปรแกรมขนาดใหญ่ ๆ อย่างเช่น Microsoft Office, Nero, PowerDVD ได้ ซึ่งโปรแกรมพวกนี้คุณต้องติดตั้งใหม่ทั้งหมดครับWindows Easy Transfer เป็น Feature หนึ่งของ Windows 7 ที่จะทำให้การโอนถ่าย Software ,Account ,E-mails ,Document ,รูปภาพ ,เพลง
Internet Favorites หรือ ข้อมูลอื่นๆ ไปสู่คอมพ์อื่นๆเป็นเรื่องง่ายๆ เช่น เดิมคุณมีคอมพ์อยู่แล้วที่ใช้ Windows 7 และได้ซื้อคอมพ์ใหม่มาอีกตัว
และมีความประสงค์ที่จะคอมพ์ใหม่ใช้ user account โปรแกรมต่างๆ เหมื่อนกับเครื่องเดิมก็ใช้ Feature นี้ได้ ไม่ต้องมาลงโปรแกรมใหม่อีก

ทำความเข้าใจกันก่อน Windows Easy Transfer กับ Ghost
Ghost คือ การทำให้เครื่อง 2 เครื่อง มี Windows ที่เหมื่อนกันทุกอย่าง แต่ก็มีข้อจำกัดที่ Hardware ต่างๆ ในเครื่องก็ควรเหมื่อนหรือใกล้เคียงกันมากๆ
ไม่เช่นนั้นอาจจะเกิด Blue Screen ทำให้ใช้ไม่ได้
Windows Easy Transfer คือการโอนถ่ายข้อมูลเครื่องหนึ่งไปอีกเครื่อง ด้วยทั้งสองไม่จำเป็นต้องเหมื่อนกัน ตัว Windows อาจจะมีโปรแกรม หรือ User
account อยู่ก่อนแล้ว และตัว Windows อาจจะเป็นคนละรุ่นก็ได้ เช่น คุณใช้ windows 7 RC และต้องการย้ายมา Windows 7 RTM หรือ Final ก็ได้
ในตัวอย่าง นี้ ผมจะโอนถ่ายข้อมูล จาก Notebook Acer Aspire 4720Z Intel Pentium Dual-Core T2330 มาเครื่องเป้าหมายที่เป็น คอมพ์ตั้งโต๊ AMD
Phenom II X3 710 ...(บทความนี้จะยาวหน่อยนะครับ รูปประกอบเยอะ )

การ Backup เครื่องต้นแบบ
1. ให้คลิกที่ Start แล้วพิมพ์ Windows Easy Transfer หรือ migwiz แล้ว จะมีหน้าต่าง Welcome to Windows Easy Transfer
ซึ่งจะบอกรายละเอียดว่าสามารถโอนถ่ายอะไรบ้างในเครื่อง ให้คลิก Next

2. มาหน้าต่างนี้ จะบอกว่า Windows Easy Transfer สามารถโอนถ่ายได้ 3 ทาง ได้แก่ 1.สายเคเบิล 2. Network 3.External Harddisk หรือ USB Flash
Drive ในที่นี่ให้เลือก An external harddisk or USB flash drive3.โปรแกรมจะถาม เครื่องที่จะ Backup ในที่นี่จะ Backup เครื่องเก่า ให้เลือก This is my old computer4.ในหน้า ถัดมาโปรแกรมจะให้คุณใส่ external harddisk or USB flash drive เมื่อใส่แล้วก็คลิกที่ YES5.โปรแกรม จะทำการวิเคราะห์ข้อมูลทั้งหมดในเครื่อง6.เมื่อโปรแกรม วิเคราะห์ข้อมูลเสร็จ คุณสามารถเลือกหรือลบข้อมูลที่ไม่ต้องการโอนถ่ายได้ด้วยคลิกที่ Customize7. คลิกที่ Advanced เพื่อเลือกรายละเอียดตามโฟลเดอร์ย่อยๆ ลงไป8.คุณสามารถป้องกัน ไฟล์ที่จะทำการโอนถ่ายได้โดยใช้ Password


9. มาหน้าต่างเลือกไดร์ฟที่จะเก็บไฟล์โอนถ่าย ในที่นี่เลือก External harddisk10.มาหน้านี้โปรแกรม จะทำการก็อปปี้ไฟล์ที่จะโอนถ่าย ใช้เวลามากน้อย ตามแต่ข้อมูลที่จะโอนถ่าย11.เมื่อโปรแกรมก็ อปปี้ข้อมูลเสร็จจะมีหน้าต่างออกมาก็คลิก Next > Next > Close ก็เป็นเสร็จ การ Backup ข้อมูลของเครื่องเก่าที่จะโอนถ่ายการโอนถ่ายข้อมูลเข้าเครื่องใหม่
เมื่อ คุณได้ข้อมูลจากเครื่องเก่าแล้ว มาถึงขั้นตอนการโอนถ่ายสู่เครื่องใหม่ โดยเครื่องใหม่ต้องมี Windows 7 อยู่แล้ว ในที่นี่ผมใช้คอมพ์ที่ติดตั้ง Windows 7
ใหม่ยังไม่มีโปรแกรมอื่น นอกจากตัว windows 7 เท่านั้น
1.ให้คุณเรียก Windows Easy Transfer ขึ้นมา วิธีก็เหมื่อนตอน Backup เมื่อโปรแกรมทำงาน ให้เลือก An external hard disk or USB flash drive
2.แล้วเลือก This is my new computer


3.เมื่อเอา External Hard Disk เสียบเข้าคอมพ์เรียบร้อยก็คลิก Yes เพื่อยืนยัน4.แล้วให้คุณหา ไฟล์ที่โอนถ่ายที่อยู่ใน External Hard Disk คลิก Open


5.โปรแกรมจะถาม Password ให้ใส่ Password ที่คุณใส่ไว้ในขั้นตอน Backup แล้วคลิก Next6.จาก นั้นจะมีหน้าต่าง Choose what to transfer to this computer คุณยังสามารถเลือกข้อมูลที่จะโอนถ่ายได้อีกครั้ง โดยคลิกที่ Customize ของ Username
และ Shared Items เมื่อเลือกเสร็จแล้วก็คลิก Transfer


7.ถ้าคุณคลิกที่ Advance Options ยังตัวเลือกให้เลือกอีก เช่น สามารถเลือกเอา User account จากเครื่องเก่า หรือจะสร้างใหม่ก็ได้ หรือจะเปลื่ยนไดรฟ์ที่จะเก็บก็ได้ เมื่อตั้งค่าได้ก็คลิก Save


8.มาขั้นตอนนี้ โปรแกรมจะทำการโอนถ่าย..... นั่งรอครับ


9.เมื่อปรากฏ หน้าต่างนี้มา ก็หมายความว่าเรียบร้อยแล้วครับในการโอนถ่าย คลิก Close โปรแกรมจะให้ Restart เครื่อง เมื่อเครื่อง restart
กลับมาใหม่คุณจะได้เครื่องที่เหมื่อนกับเครื่องเก่า โดยไม่ต้องมาทำการติดตั้งโปรแกรม หรือ Add user ให้เสียเวลาอีก .....ยาวหน่อยนะครับ เพื่อความละเอียดของการใช้ Feature นี้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น